ชุดสืบสวนภาค 9 ทลายแหล่งรับจำนำรถยนต์ ”ดอกเบี้ยโหด” ยึดรถยนต์ 28 คัน ส่วนใหญ่เป็นรถที่ยังติดไฟแนนท์นำมาจำนำต่อ จับกุมนายทุนที่รับจำนำรถเอาไว้ เตือนคนที่นำรถที่ยังติดไฟแนนท์หรือยังผ่อนอยู่มาจำนำต่อมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ และเสี่ยงที่รถจะถูกขายต่อตลาดมืดต้องผ่อนลมและถูกดำเนินคดี

วันที่ 10 เม.ย.65 พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผบก.สส.ภ.9 พ.ต.อ.อนุรุธ อิ่มอาบ พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงค์ พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล พ.ต.อ.จักราวุธ บุญเรือง รอง ผบก.สส.ภ.9 พ.ต.อ.พัชรวิศว์ ปวีรดิษย์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.9 ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.วันกิตติ ทินนิมิตร รอง ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.9 พ.ต.ท.อานวยชัย เอี่ยมสอาด สว.สส.1 บก.สส.ภ.9 ร.ต.อ.อรรถพล จันทสงค์ ร.ต.อ.ประเสริฐ ทองพรหม ร.ต.อ.นิรัต อ่องแก้ว รอง สว.สส.1 บก.สส.ภ.9

นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค 9 นำหมายค้นของศาลจังหวัดสงขลา เข้าตรวจค้นและจับกุมผู้ลักลอบปล่อยเงินกู้ เรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด บ้านเลขที่ 32 ซอยประชาร่วมใจ 1 ถนนขวัญประชา หมู่ 4 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พบรถยนต์กระบะ และรถยนต์เก๋ง 28 คัน ที่จอดอยู่บริเวณบ้านหลังนี้ รวมทั้งภายในโกดังและที่บริเวณบ้านอีกหลังซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน

จากการตรวจสอบรถพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นรถที่ติดสัญญาเช่าซื้อกับบริษัทสินเชื่อ และยังพบเอกสารการกู้ยืมเงินซึ่งเป็นชุดโอนลอย มีรถยนต์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ 32 ชุด เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว นายอรุณ ขุนอักษร อายุ 43 ปี ชาว ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เอาไว้ ซึ่งเป็นลูกเขยของบ้านที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น

จากการสอบสวนเอกสารพบว่ารับจำนำรถยนต์โดยคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 10 ต่อเดือน หรือคิดเป็นร้อยละ 120 ต่อปี ซึ่งเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกาหนด ร้อยละ 15 ต่อปีสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก นายอรุณนำรถที่รับจำนำไว้มาฝากไว้ที่บ้านแม่ยายและในโกดังที่สร้างเป็นเป็นรั้วสังกะสีปิดทึบ และบางส่วนฝากจอดไว้ที่เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกันและทุกคันมีการนำถุงพลาสติดสีดำมาปิดอำพรางแผ่นป้ายทะเบียนไว้ด้วย เพื่อไม่ให้ใครเห็นและตรวจสอบป้ายทะเบียนรถได้

สอบถามนายอรุณ ให้การรับสารภาพว่าตนเองประกอบธุรกิจรับจำนำรถมาได้ระยะหนึ่ง แต่ไม่ได้ขออนุญาตจากนายทะเบียน รถยนต์ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้เป็นรถที่ตนเองรับจำนำไว้ ซึ่งได้ทำสัญญากู้ยืมเงินไว้กับลูกค้า และคิดดอกเบี้ยจากลูกค้าในอัตราร้อยละ 10 ต่อเดือน เจ้าหน้าที่จึงแจ้งควบคุมตัวนายอรุณ พร้อมด้วยของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ เพื่อเนินคดีตามกฎหมาย

“เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมยังได้ฝากเตือนไปยังผู้ที่นำรถยนต์ที่ยังผ่อนหรือเช่าซื้ออยู่ไปจำนา อาจเข้าข่ายมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ เนื่องจากเจ้าของกรรมสิทธิ์ในตัวรถคือ สถาบันการเงินเจ้าของสินเชื่อ หรือไฟแนนซ์ และปัญหาใหญ่คือหากเจอผู้รับจำนำที่ไม่มีความซื่อสัตย์ หรือมิจฉาชีพที่ตั้งใจมาหลอกลวงเพื่อเอารถไปขายต่อ อาจขายในรูปแบบรถหลุดจำนำ แยกชิ้นส่วนขาย หรือส่งรถทั้งคันออกนอกประเทศ”

สถาบันการเงินเจ้าของกรรมสิทธิ์ จะมาไล่เบี้ยค่าเสียหายกับโดยตรงกับผู้ที่นำไปจำนำ และยังคงต้องผ่อนรถต่อไปทั้งที่รถไม่อยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่ควรเอารถที่ตืดไฟแนนซ์อยู่ไปจำนำหรือขายนอกระบบเพราะนอกจากจะเสียรถไปแล้วยังอาจตกเป็นผู้ต้องหาอีกด้วย