ตม.ทลายเว็บพนันบอล ยึด‘ดอยแม่สลอง’ตั้งฐานที่มั่น แฉนายทุนมาเลย์
“ผบช.สตม.” นำทีมทลายเว็บพนันบอล ยึดโรงแรม “ดอยแม่สลอง” ตั้งฐานที่มั่น พบนายทุนมาจากมาเลเซีย เงินหมุนเวียนมากกว่า 50 ล้าน
24 มิถุนายน 2564 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. , พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.5 และคณะ ร่วมแถลงข่าวตำรวจ กก.สส.ตม.5 จับกุมผู้ต้องหาลักลอบ ชักชวน และจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ หลังจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าที่โรงแรมในพื้นที่บ้านสันติคีรีหรือดอยแม่สลอง ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เป็นศูนย์บัญชาการของขบวนการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ เจ้าหน้าที่จึงได้ขอหมายค้นจากศาลจังหวัดเชียงราย แล้วนำกำลังเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้น

จากการตรวจค้นพบผู้ต้องหา 17 คน ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว กำลังสาละวนอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ มีนายฐิติโชค อายุ 21 ปี ราษฎรบ้านสันติคีรี รับว่าเป็นผู้ดูแล เจ้าหน้าที่ยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งเชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 21 เครื่อง ที่เครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องจะปรากฏเว็บไซต์การพนันออนไลน์ 3 ชื่อคือ IMI689, 818King และ 99racha พร้อมด้วยแอพพลิเคชั่นไลน์ที่ใช้ชักชวนบุคคลเล่นการพนันออนไลน์ชนิดต่างๆ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน หรือรับอนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลง หรือผู้ใดเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นอันขัดต่อพระราบบัญญัติ หรือกฎกระทรวง หรือข้อความในใบอนุญาต” อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ.2478 มาตร 12 กับผู้ต้องหาทั้งหมด นอกจากนี้ผู้ต้องหายังมีความผิดตามประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย ฐานมั่วสุม ทำกิจกรรม ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือการกระทำดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยอีกด้วย

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า ช่วงนี้มีการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 และโคปาอเมริกา อาจจะทำให้การพนันออนไลน์แพร่ระบาดไปยังกลุ่มเยาวชน ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจึงประสานกับตำรวจท้องที่ จนนำมาซึ่งการจับกุมผู้ต้องหาและของกลาง จากการสืบสวนสอบสวนพบว่านายทุนเป็นชาวมาเลเซีย ตรวจสอบเบื้องต้นพบมีเงินหมุนเวียนกว่า 50 ล้านบาท แต่เชื่อว่าน่าจะมีมากกว่านั้น เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ ประสานธนาคาร ขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวด้วยว่า จากการซักถามพนักงานทราบว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเยาวชน จึงฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ปกครอง ขอให้หมั่นสังเกตลูกหลานที่ช่วงนี้กำลังเรียนออนไลน์ ว่า มีการใช้เงินที่ผิดปกติหรือไม่ หมกมุ่นอยู่กับคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มากจนผิดสังเกตหรือไม่ เพราะทุกวันนี้เว็บพนันเข้าถึงเยาวนได้ง่ายๆทางมือถือ ช่วยกันละไม้ละมืออย่าให้ลูกหลานของเราตกเป็นทาสของการพนันออนไลน์

ด้าน พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม./โฆษก สตม. , พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1/รองโฆษก สตม. ร่วมกันเปิดเผยว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

ทั้งนี้ สตม. จึงขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดต่างๆ รวมทั้งการดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนหรือ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเบาะแสในการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร