นครปฐม รองผู้ว่าฯ หนุนให้อำเภอ 7 อำเภอใช้ดอกกล้วยไม้ตกแต่งสถานที่ และแจกจ่ายเป็นของที่ระลึก ให้กับคู่รักที่มาจดทะเบียนสมรสในวันพิเศษ “วันวาเลนไทน์”

ข่าวนี้มีผู้อ่านแล้ว 725 ครั้ง

ร้อยตรี พงศธร ศิริสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วยนายอำเภอบางเลน เกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครปฐม ผู้แทนเกษตรจังหวัด และเกษตรอำเภอบางเลน ลงพื้นที่ ณ บ้านสมาชิกแปลงใหญ่กล้วยไม้ ตำบลนราภิรมย์ อ.บางเลน จังหวัดนครปฐม เพื่อรับทราบปัญหาและหารือร่วมกันในเรื่องการประสบปัญหาการส่งออกกล้วยไม้ เนื่องจากการเกิดสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 รวมถึงรับทราบข้อมูลจากกลุ่มเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงกล้วยไม้ของจังหวัดนครปฐม (ทั้งเกษตรแปลงใหญ่ และแปลงเล็ก) และกลุ่มผู้ส่งออกกล้วยไม้ ซึ่งในครั้งนี้ ได้ร่วมหารือและได้แนวทางการช่วยเหลือ ดังนี้ 1. ด้านช่องทางการจำหน่ายดอกกล้วยไม้ให้เกิดการส่งเสริมการขายภายในประเทศมากขึ้น เช่น ใช้ในกิจกรรมทางศาสนสถาน โรงแรม สถานที่จัดงาน/การประชุม 2. มีการโปรโมทให้เกิดการใช้ดอกกล้วยไม้มากขึ้น เช่น ให้เกิดการประชาสัมพันธ์การใช้ดอกกล้วยไม้ในงานรับพระราชทานปริญญาบัตร เป็นต้น
ร้อยตรี พงศธร ศิริสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า จังหวัดนครปฐมเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงกล้วยไม้สกุลหวาย (Dendrobium) ที่ผลิตได้วันละไม่ต่ำกว่า 1.2-1.5 ล้านช่อ/วัน ซึ่งเป็น 90% กว่าๆ ที่เป็นผลผลิตของทั้งประเทศ รวมถึงเป็นแหล่งส่งออกกล้วยไม้อันดับหนึ่งของประเทศด้วย แหล่งตลาดการค้าหลักกล้วยไม้ไทย คือ จีน และเวลานี้จีนก็ประสบปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และเมื่อวันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 องค์การอนามัยโลกได้ประกาศเป็นทางการ ว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งกำเนิดที่จีน มีชื่อว่า “COVID-19” ( โควิด-19 ) จากผลกระทบของการระบาดของโรคอุบัติใหม่นี้ ทำให้ดอกกล้วยไม้ถูกระงับการรับซื้อและส่งออก เนื่องจากปกติชาวจีนจะนิยมนำดอกกล้วยไม้ไปประดับตกแต่งจานอาหาร หรือตกแต่งสถานที่ เช่น โรงแรม สถานที่จัดประชุม แต่เนื่องด้วยการลดกิจกรรมการรวมกลุ่มของผู้คนทำให้ กล้วยไม้ที่นำไปใช้เป็นปกตินั้น ก็เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และในขณะนี้ ออร์เดอร์การส่งออกของกล้วยไม้ไทยจึงเป็น 0% และคาดว่าคงมีผลไปอีกประมาณ 4-5 เดือนข้างหน้า ซึ่งส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนกล้วยไม้อย่างมาก เนื่องจากต้องตัดช่อดอกทิ้งไป เพื่อรักษาให้ต้นได้สมบูรณ์ ปัญหาของชาวสวนกล้วยไม้ คือ หาแหล่งรับซื้อหลักในประเทศไม่ได้
ทั้งนี้จังหวัดนครปฐมจะผลักดันให้มีแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกล้วยไม้ โดยหารือร่วมกับ นายอำเภอ ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม เกษตรจังหวัดนครปฐม เกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครปฐม จ่าจังหวัดนครปฐม เพื่อเตรียมการให้ 7 อำเภอในจังหวัดนครปฐม มีการใช้ดอกกล้วยไม้ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ “วันวาเลนไทน์” โดยนำช่อกล้วยไม้มาตกแต่งสถานที่ และแจกจ่ายเป็นของที่ระลึก ให้กับคู่รักที่มาจดทะเบียนสมรสในวันพิเศษ ทั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกล้วยไม้จังหวัดนครปฐมด้วย จึงขอเชิญชวนทุกท่านช่วยประชาสัมพันธ์และช่วยสนับสนุนเกษตรกรชาวสวนกล้วยไม้ โดยหันมาใช้ดอกกล้วยไม้ให้มากขึ้น หากท่านใดสนใจนำกล้วยไม้ไปตกแต่งสถานที่ หรือประกอบพิธีการ สามารถติดต่อคุณพุฒิพงศ์ จงกิตติพิภัทร์ แปลงใหญ่กล้วยไม้คุณภาพส่งออก ต.ไผ่หูช้าง อ.บางเลน จ.นครปฐม โทร


          สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม – ภาพ/ข่าว  

ข่าวนี้มีผู้อ่านแล้ว 725 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Show Buttons
Hide Buttons