ทำบุญประจำปี หลวงพ่อ เกศบล 101 ปี”

ข่าวนี้มีผู้อ่านแล้ว 1437 ครั้ง

วันพุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.29 น.พ.ต.อ.ธีระ เถระพัฒน์ ผกก.สน.ท่าข้าม พ.ต.ท.สุกฤต มังคละสวัสดิ์ รอง ผกก.ป.สน.ท่าข้าม พ.ต.ท.ธงชัย บัวรังษี รอง ผกก.สส.สน.ท่าข้าม พ.ต.ท.ทองคูณ แกมขุนทด รอง ผกก.สอบสวน สน.ท่าข้าม พ.ต.ท.อดิเรก ทองแกมแก้ว รอง ผกก.สอบสวน สน.ท่าข้าม พ.ต.ท.วัฒนา เบ้าศรี รอง ผกก.จร.พร้อมข้าราชการตำรวจ แม่บ้านตำรวจ สน.ท่าข้าม ร่วมคณะ กต.ตร.โดยมี คุณ อรรณพ กิจโธรัยหพงศ์ ประธาน กต.ตร.สน.ท่าข้าม คุณ นริศ วิชัยกุล คณะ กต.ตร.ที่ปรึกษา กต.ตร.อส.ตร.ร่วมจัดงานประจำปีหลวงพ่อเกศบลครบรอบ 101 ปี ของ สน.ท่าข้าม ณ บริเวณหน้า สน.ท่าข้าม และในครั้งนี้มีผู้ที่เคยปฏิบัติหน้าที่รัชการและศรัทธาในหลวงพ่อ เกศบล เข้าร่วมในครั้งนี้อาทิเช่น พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.9 พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.พาติกรณ์ ศรชัย ผกก.สน.ชนะสงคราม พ.ต.อ.อำนาจ หาญชนะ ผกก.สน.แสมดำ พ.ต.ท.ธนเดช ทีนาคะ รอง ผกก.ป.สน.นางเลิ้ง นาย อภิสิทธิ์ โลหะนาคะกุล บริษัท เต็กเฮงสตีล (1999) จำกัด พ่อค้าประชาชนในพื้นที่ สน. ท่าข้าม ร่วมทำบุญเลี้ยงพระเพลถวายสังฆทาน แด่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 9 รูป ทาง สน.ท่าข้ามจัดเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ได้อัญเชิญหลวงพ่อเกศบล ขึ้นประดิษฐานที่สนท่าข้าม……
@#พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อันล้ำค่า”
(หลวงพ่อเกศบล อายุกว่า 200 ปี)
ศูนย์รวมทางจิตใจของเหล่าข้าราชการตำรวจและชาวบ้านในระแวกเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าทีท่านได้ถูกอันเชิญมาประดิษฐาน มาเป็นพระประจำสถานีสมัย
พ.ต.ท. สวัสดิ์ บุรุษพัฒน์ (ปี พ.ศ. 2516 ) ดำรงตำแหน่งสารวัตรหัวหน้าสถานีซึ่งเดิมเรียกหลวงพ่อว่า หลวงพ่อต่อม ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นหลวงพ่อ เกศบล พระพุทธรูปที่ทรงค่าทางศิลปะที่สร้างในสมัยกรุงอยุธยาตอนปลาย ประจำอยู่วัดใดไม่มีใครทราบด้วยความงดงามทางศิลปะ ถูกตาต้องใจแก่ผู้นิยมของเก่า ถูกโจรกรรมโดยนำหลวงพ่อเกศบลผ่าน คลองพระยาราชมนตรี เพื่อนำไปขึ้นเรื่อสินค้าที่จอดอยู่ปากอ่าวไทย ซึ่งจะนำไปยังต่างประเทศ ระหว่างทาง เรือได้คว่ำ ท่านจมอยู่ใต้คลองเป็นระยะเวลาเท่าใดไม่มีใครทราบ
โจรไม่กล้านำท่านออกจากสถานที่ดังกล่างเพราะบริเวณใกล้เคียง มีตำรวจ สน.ท่าข้ามตั้งด่านตรวจ ต่อมาชาวบ้านที่สันจรไปมาซึ่งในอดีต ใช้เรือหางยาว ใชเส้นทางผ่านบริเวณที่จม ใบพัดหางเสือเรือแตกเป็นประจำไม่สามารถเดินทางต่อไปได้ ชาวบ้านจึงนำเรื่องดังกล่าวมาแจ้งแก่ พ.ต.ท. สวัสดิ์ บุรุษพัฒน์ สารวัตรหัวหน้าสถานี ในสมัยนั้น จึงนำกำลังตำรวจร่วมกับชาวบ้านช่วยกันดำน้ำอันเชิญท่านมาประดิษฐ์ไว้ให้เป็นสมบัติของชาติ
(โดยไว้ในที่ที่ประชาชน สามารถกราบไหว้ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ณ สถานีตำรวจท่าข้าม)
เดี่ยว วงในสยาม wns. TV.

ข่าวนี้มีผู้อ่านแล้ว 1437 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Show Buttons
Hide Buttons