เปิดผลกระทบ “ชาวสามเสน” กรณี โครงการ “เดอะรูม” ริมน้ำเจ้าพระยา มัสยิด-โรงเรียน-ชลประทาน-ร้าน-ชุมชน

ข่าวนี้มีผู้อ่านแล้ว 846 ครั้ง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 26 ต.ค.62 ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการสามเสน บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของโครงการ “เดอะรูม” สามเสน มูลค่าหลายพันล้านบาท ริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้จัดประชุมแสดงความคิดเห็นและข้อกังวลหากมีโครงการนี้เกิดขึ้น มีแบบสอบถามจัดทำโดยบริษัทไท-ไท วิศวกร จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านสิ่งแวดล้อมของโครงการ แค่นัดแรกส่อพับโครงการเอาเสียเลย เพราะผลกระทบที่จะเกิดขึ้นมากมายกว่าที่คิด และบริษัทฯนี้ทำงานแค่ 6 เดือนก็ไป แล้วใครจะรับผิดชอบ เป้าหมายเพื่อนำข้อมูลไปประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมแล้วเสนอให้กับสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรฯหรือสนผ.แค่นั้นเอง

นายสาธิต มณีฉาย ที่ปรึกษาอธิบดีกรมชลประทานได้รับมอบหมายจากดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีฯเป็นผู้แทนรับทราบข้อกังวลห่วงใยของทุกภาคส่วนต่อโครงการสร้างคอนโดนี้ ข้อกังวลแรกที่กระทบอย่างแน่นอนคือ 1.เรื่องการจราจร คนที่อยู่ถนนสามเสนจะรู้ดีว่าเป็นถนนที่รถติดมากที่สุดเวลานี้ ตั้งแต่เกียกกายไปจนถึงเทเวศด้วยซ้ำ และจะมีโครงการขยายถนนสามเสน แล้วมีรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่วิ่งใต้ดินด้วย ปกติถนนเข้า-ออกของกรมชลประทานวันหนึ่งประมาณ 800 คัน ส่วนโรงเรียนราชินีบนจะมากกว่า 2,000 คัน จะส่งผลกระทบอย่างมากมาย รถที่วิ่งเข้า-ออกโครงการจะมีแนวทางอย่างไร จะวิ่งเวลาใด จะใช้เส้นทางไหน เพราะมันแน่นอยู่ทุกวัน และแทบจะทุกเวลาด้วยซ้ำ นี่แค่ในช่วงก่อนก่อสร้างก็ไม่มีอะไรชัดเจนเลย

ปัญหาต่อมาในระหว่างการก่อสร้าง เรื่องของฝุ่นละออง มลพิษจากรถขนถ่าย วัสดุ อุปกรณ์ต่างๆในการก่อสร้างของโครงการ เรื่องความสะอาดของถนน ทางเท้า มลพิษทางเสียงนี่ก็ปัญหาใหญ่มาก ทั้งเสียงรถ เสียงเครื่องมือหนักในการก่อสร้าง มีผู้แทนร้านค้ารายหนึ่ง เปิดเผยว่า บ้านอยู่หน้าโครงการ ทำธุรกิจจิวเวอร์รี่ ส่วนชั้นบนจะทำธุรกิจเป็นห้องบันทึกเสียง จำเป็นต้องย้ายที่ทำงานไปที่อื่นเพราะเสียงดังมากแล้วลักษณะงานก็เป็นเรื่องของการอัดเสียง บันทึกเสียงให้กับลูกค้า ส่งผลกระทบอย่างมาก

เรื่องใหญ่อีกเรื่องคือส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอนแน่นอนโดยเฉพาะโรงเรียนราชินีบน ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนราชินีบนและอาจารย์หลายท่านมาชี้แจงว่าจะส่งผลกระทบทุกส่วนกับโรงเรียน ตั้งแต่การจราจรโดยรอบ การเรียนการสอน เกี่ยวกับเรื่องของเสียง มลพิษจากรถเข้า-ออก จะต้องรบกวนตลอดเวลา และที่สำคัญ ปัญหาเรื่องมลพิษทางกลิ่น เพราะโครงการสร้างอาคารมูลฝอยรวม บ่อกำจัดขยะ น้ำเสีย ซึ่งจะอยู่ติดกับหอพักนักเรียน จะกระทบอย่างมาก รวมถึงไม่สามารถบอกได้ว่าตึกที่สร้างสูงแล้วจะมาบดบังเรื่องแสงสว่างในการเรียนของนักเรียนหรือไม่อีกด้วย

ประการต่อมาปัญหาใหญ่เช่นกันโครงการนี้ต้องจ้างแรงงานต่างด้าวจำนวนมากใช้เวลาสร้างอยู่นานถึง 40 เดือน ข้อกังวลที่สำคัญของประธานชุมชนที่สะท้อนปัญหา นางมณี จิระโชติมงคลกุล ประธานชุมชนพระยาประสิทธิ์ เปิดเผยว่า โครงการนี้จะใช้แรงงานต่างด้าวทั้งหมด ในเมื่อแรงงานต่างด้าวมาทำงานและไม่มีที่พักให้ด้วย พวกนี้จะกระจายไปเช้าบ้านรอบๆโครงการ ซึ่งน่ากลัวมากในเรื่อง ปัญหายาเสพติด ลักขโมย ก่ออาชญากรรม ตรงนี้ไม่มีมาตรการอะไรเลย

อีกข้อกังวลและเป็นประเด็นใหญ่สำหรับโครงการนี้ก็คือพื้นที่มัสยิดนูรู้ลอิสลาม (บางกระบือ) ซึ่งถ้าดูตามพิมพ์เขียวของโครงการฯแล้วจะไม่มีพื้นที่มัสยิด จำนวน 59 ตารางวาอยู่เลย แต่ในความจริงแล้วพื้นที่มัสยิดเป็นที่โฉนด มีผู้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์มากถึง 14 คน ได้รับทราบข้อมูลว่าตรงที่มัสยิดยังไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์เป็นชื่อมัสยิดเลย ทั้งๆที่ทางคณะกรรมการอิสลามกรุงเทพฯได้พยายามแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยให้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการมัสยิดชุดใหม่ขึ้นมาเรียบร้อยแล้วเพื่อไปทำหน้าที่โอนเป็นชื่อมัสยิดตามกฏหมาย ซึ่งจะซื้อขายไม่ได้ แต่จนบัดนี้ผ่านไปหลายเดือนก็ยังไม่มีการโอนกันเลย

จากข้อมูลพบว่าปัญหาใหญ่คือผู้ถือกรรมสิทธิ์ร่วมได้มีการขายที่ดินแปลงเดิมซึ่งเป็นแปลงเดียวกันแบบเหมารวมก่อนที่จะแยกโฉนดออกมาเฉพาะส่วนที่เป็นวากั๊ฟให้มัสยิดโดยขายให้บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ตัวเลขว่ากันว่ากว่า 1,500 ล้านบาท แต่ที่ยังไม่ได้โอนให้มัสยิดเพราะยังได้เงินไม่ครบ ซึ่งเป็นข้อสังเกตน่าติดตามว่าแล้วบริษัทฯมาจัดประชุมทำไมกรรมการสุเหร่าหรือผู้มีกรรมสิทธิ์ไม่ได้มาร่วมเรียกร้องแต่อย่างใด และทางบริษัทฯเองได้ยื่นเรื่องต่างๆไปทางมัสยิดก็ยังไม่ได้คำตอบอะไรมาเลยเช่นกัน บ่วงปริศนาตรงนี้ก็ยังคาใจสำหรับโครงการนี้อยู่เช่นกัน

นี่แค่ยกแรกเท่านั้นเองปัญหาเกิดขึ้นมากมาย ทางบริษัทฯจะนำไปพิจารณาและหามาตรการเพื่อแก้ไขในสิ่งที่คนชาวสามเสนมาสะท้อนปัญหาให้ฟังหากโครงการนี้เกิดขึ้น และรับปากว่าในเดือนธันวาคมจะส่งรายงานทุกเรื่องมาให้ชาวสามเสนดูอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวนี้มีผู้อ่านแล้ว 846 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Show Buttons
Hide Buttons